I. Giới thiệu về Phòng thực nghiệm

* Về cơ sở vật chất

Năm 2000, bộ môn Kinh tế Quản trị kinh doanh (trực thuộc Ban Giám hiệu) là một trong những bộ môn đầu tiên được trang bị 01 máy tính với màn hình đơn sắc), chạy trên hệ điều hành MS – DOS để phục vụ cho công tác giảng dạy môn Tin học ứng dụng trong kinh tế và phục vụ việc nghiên cứu khoa học cho các thầy cô thuộc Bộ môn.

Năm 2004, Đề án phòng Thực nghiệm nghiên cứu khoa học và phục vụ sản xuất chuyên ngành Kinh tế - Quản trị kinh doanh được triển khai với 07 máy vi tính màn hình tinh thể lỏng, chạy hệ điều hành Windows.  Mặc dù, cơ sở vật chất tương đối nghèo nàn, không có phòng làm việc riêng (các thiết bị được đặt tại văn phòng bộ môn Kinh tế cơ sở) nhưng đề án được triển khai và phát huy được tác dụng tốt trong nghiên cứu khoa học và giảng dạy của các giảng viên thuộc Bộ môn Kinh tế - Quản trị kinh doanh

Khoa Kinh tế được thành lập, phòng thực nghiệm với 7 máy tính được chuyển về tầng 5 nhà C. Mặc dù điều kiện vật chất, thiết bị còn thiếu thốn, nhưng các giảng viên trong Khoa đã rất cố gắng để phát huy hết hiệu suất làm việc của phòng (chia lớp thành nhiều ca thực hành cho môn học mình đảm nhận). Đa phần các môn học đều sử dụng phòng thực nghiệm cho các nội dung thực nghiệm và ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý dữ liệu. Điển hình là các môn học: Phân tích hoạt động kinh doanh, Kế toán máy, Tin học ứng dụng; Lập và phân tích dự án đầu tư; Kinh tế lượng, …

Năm 2012, Khoa được Nhà trường trang bị thêm 15 máy tính mới với cấu hình đủ phục vụ cho các chuyên ngành   đào tạo của Khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh. Đi cùng theo đó là bàn làm việc, ghế và tủ hồ sơ. Các máy tính được nối mạng nội bộ (LAN) để có thể chia sẻ, dùng chung phần mềm và chuyển giao dữ liệu trong toàn bộ hệ thống nhằm tiết kiệm tài nguyên của mỗi máy, tăng tốc độ xử lý tại mỗi máy trạm.  Năm 2017, bộ môn Kế toán doanh nghiệp đầu tư lắp đặt và thuê bao mạng Internet. Như vậy, khi thực hành tại phòng máy tính, các học viên và giáo viên có thể dễ dàng chia sẻ dữ liệu trong phạm vi phòng thực nghiệm, môn học và chia sẻ, tìm kiếm thông tin hữu ích qua hệ thống mạng Internet.

Ngoài ra, các cán bộ của phòng đã tận dụng liên hệ các máy cũ của các dự án đã thanh lý (2 máy IBM, 01 máy tính cũ) để có được thêm một lượng máy tính nhất định cho các giờ thực hành, đảm bảo 1-2 sv/máy tính. Mặt khác, hiện nay, đa phần các học viên đều có máy tính cá nhân xách tay (Laptop) nên đều có thể mang đến phòng máy trong các giờ thực hành. Giáo viên sẽ giúp đỡ sinh viên cài đặt các phần mềm cần thiết trên Laptop của mình để thuận tiện cho việc học tập.

* Các phần mềm hiện có:

+ Các phần mềm hệ thống: Các máy tính của Phòng được cài đặt hệ điều hành Windows, phần mềm hệ thống trình duyệt mạng và các chương trình hệ thống khác.

+ Các phần mềm tiện ích: có 2 dạng phần mềm tiện ích được cài đặt các máy tính của Phòng

- Các phần mềm được thiết kế cho đa mục đích là các  phần mềm trong bộ Office của hãng Microsoft, được cài đặt cho từng máy trạm.

-  Các phần mềm được thiết kế cho mục đích chuyên dụng: Tùy thuộc vào môn học cần thực hành mà Phòng được trang bị các phần mềm Kế toán máy: SAP INOVA, Esof,..  Phần mềm phục vụ cho xử lý dữ liệu: Eview, SPSS,…

- Ngoài ra. còn có các ứng dụng được cán bộ phòng thực nghiệm và các giảng viên của Khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh phát triển trên nền ứng dụng sẵn có của bộ Office phục vụ công tác thống kê, quản trị chi phí tại các doanh nghiệp,… 

+ Để đảm bảo an toàn cho dữ liệu và các chương trình phần mềm, Phòng cũng đã được trang bị phần mềm diệt virus Kaspersky. 

Hướng tới mục tiêu tiết kiệm tài nguyên phần cứng, tài nguyên phần mềm và đảm bảo an toàn cho dữ liệu và các chương trình, các phần mềm ứng dụng chỉ được cài máy tính chủ, việc trao đổi dữ liệu ra bên ngoài được thực hiện qua máy chủ. Các máy trạm đều được khóa các ổ USB. Học viên chỉ có thể chia sẻ dữ liệu qua hệ thống mạng, đã được bảo vệ bởi bức tường lửa.

Với trang bị phần cứng, hệ thống mạng và các phần mềm hiện có, phòng Thực nghiệm của Khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh đã và đang đáp ứng tốt nhu cầu thực hành của các môn học trong chương trình đào tạo các chuyên ngành thuộc Khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh. Ngoài ra, Phòng thực nghiệm còn là nơi sinh hoạt của câu lạc bộ nguồn nhân lực (HRC) và là nơi chia sẻ kiến thức về công nghệ thông tin nói chung và về Excel nói riêng, về các ứng dụng tiện ích trong ngành Kinh tế, Quản trị kinh doanh, Kế toán doanh nghiệp,…

  * Nhân lực của phòng:

Hiện có 2 cán bộ chính thường xuyên làm việc tại Phòng:

+ Trưởng phòng: TS. GVC Nguyễn Thị Bích Ngọc (đồng thời là giảng viên bộ môn Kinh tế cơ sở)

+ Cán bộ phòng: KS. Trần Thị Khánh Vân

+ Ngoài ra, các cộng tác viên là các thầy cô sử dụng phòng Thực nghiệm để hướng dẫn thực hành các môn học mình đảm nhận như môn: Tin học ứng dụng trong kinh tế, Kinh tế lượng, Phân tích hoạt động kinh doanh, Lập và phân tích dự án đầu tư, Kế toán máy,…

II. Hoạt động của phòng Thực nghiệm

Mặc dù cơ sở vật chất còn hạn chế những các giảng viên của Khoa Kinh tế đã cố gắng hết sức để tăng hiệu suất sử dụng phòng.

- Một số hình ảnh của Phòng Thực nghiệm – QTKD:

Image
ImageImageImageImage
Image

Image

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  

+ Ngoài ra, phòng còn được sử dụng cho các lớp học chuyên đề sâu của các giảng viên trong khoa, phục vụ cho các Hội thảo chuyên ngành và các buổi học ngoại ngữ.

          III. Định hướng phát triển Phòng Thực nghiệm – QTKD:

          Trong tương lai, Phòng Thực nghiệm với sự hỗ trợ của Khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh sẽ  tìm mọi cơ hội nhằm khai thác và phát huy hết tiềm năng của cơ sở vật chất hiện có.

          Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ thông tin hiện nay, các phần mềm mới ra đời hỗ trợ đắc lực cho xử lý thông tin trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là trong quản lý kinh tế. Phòng Thực nghiệm cần phát triển hoạt động của mình cùng với sự phát triển của công nghệ. Ngoài phục vụ cho những môn học hiện thời, trong tương lai, phòng sẽ trang bị các phần mềm hiện đại phục vụ cho giảng dạy ở hầu hết các môn chuyên ngành của Khoa: Quản trị tài chính; Thị trường chứng khoán, Lập  dự toán các dự án đầu tư, Kinh tế lượng,…

           Phòng sẽ không chỉ phục vụ cho giảng dạy hệ đại học và nghiên cứu khoa học của các giảng viên, trong thời gian gần nhất, phòng hướng tới phục vụ cho đào tạo hệ sau đại học: Xây dựng hệ cơ sở dữ liệu quản lý và tra cứu tài liệu (các giáo trình điện tử của Khoa, các luận án, luận văn chuyên ngành quản lý kinh tế)

                                                                                            Hà Nội, ngày 15 tháng 10 năm 2018

                                                                                         TRƯỞNG PHÒNG THỰC NGHIỆM

                                                                                                    TS. Nguyễn Thị Bích Ngọc