Nghiên cứu khoa học sinh viên là một hoạt động hết sức quan trọng trong công tác đào tạo của tất cả các trường đại học, có ý nghĩa góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, giúp tiếp cận và vận dụng các phương pháp nghiên cứu khoa học, giải quyết một số vấn đề khoa học và thực tiễn. Hiểu được tầm quan trọng đó, Hội nghị nghiên cứu Khoa học Sinh viên được Trường Đại học Mỏ - Địa chất nói chung và Khoa Kinh tế - QTKD nói riêng tổ chức thường niên hàng năm.  

 Khi tham gia nghiên cứu khoa học, sinh viên sẽ tập làm quen với một đề tài nghiên cứu quy mô nhỏ, sẽ được tiếp cận với những vấn đề cụ thể, có ý thức đào sâu suy nghĩ, và tập cách tư duy để tự nghiên cứu giải quyết một vấn đề. Trong quá trình thực hiện đề tài sinh viên sẽ nảy sinh ra nhiều hướng giải quyết khác nhau. Quá trình này sẽ giúp sinh viên rèn luyện tư duy độc lập, biết bảo vệ lập trường khoa học của mình. Một số đề tài khoa học thường do một nhóm từ hai sinh viên trở lên cùng thực hiện do một sinh viên làm trưởng nhóm vì vậy việc cùng thực hiện một đề tài nghiên cứu cũng giúp sinh viên phát triển các kỹ năng mềm như làm việc theo nhóm với sự chia sẻ ý thức và trách nhiệm, thêm vào đó là kỹ năng tra cứu tư liệu, phương pháp phân tích, tổng hợp. Bên cạnh đó, việc thực hiện và bảo vệ một đề tài nghiên cứu khoa học sẽ rèn giũa cho sinh viên kỹ năng diễn đạt, trình bày một vấn đề, kỹ năng thuyết trình, tập cho sinh viên phong thái tự tin khi bảo vệ trước một hội đồng khoa học. Đây cũng là trải nghiệm rất quý báu và thú vị mà không phải bất kỳ sinh viên nào cũng có được trong quãng đời sinh viên của mình. Bên cạnh những kiến thức và kinh nghiệm thu được thông qua việc nghiên cứu khoa học, sinh viên còn được tạo điều kiện trong việc nâng cao kết quả học tập. Mỗi sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học sẽ được cộng thêm điểm khi bảo vệ tốt nghiệp. Đây cũng là cách thức giúp các sinh viên đạt được kết quả học tập cao cuối năm học.

 Đến với Hội nghị Khoa học Sinh viên lần thứ 29 năm nay Khoa Kinh tế - QTKD có 25 báo cáo được chia thành 2 Tiểu ban, được tổ chức tại phòng học D1-1 và D1-2. Tiểu ban Kinh tế - QTKD I do TS. Nguyễn Duy Lạc làm Trưởng tiểu ban gồm 13 báo cáo; Tiểu ban Kinh tế - QTKD II do TS. Phan Thị Thái làm Trưởng tiểu ban gồm 12 báo cáo.

 

TS. Nguyễn Duy Lạc - Trưởng Khoa Kinh tế - QTKD phát biểu khai mạc Hội Nghị

Sau gần một ngày làm việc hết sức căng thẳng và công tâm, các thầy cô giáo trong Hội đồng đánh giá đã tìm ra được 6 nhóm sinh viên có thành tích xuất sắc, cụ thể như sau:

 Tiểu ban Kinh tế - QTKD I:

 +Giải nhất: Đề tài: “Hoàn thiện phương pháp phân phối lợi nhuận sau thuế tại các doanh nghiệp nhà nước, áp dụng cho Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam”

             Nhóm sinh viên thực hiện: Vũ Thu Trang (Trưởng nhóm)

             Cán bộ hướng dẫn: TS. Nguyễn Ngọc Khánh

 +Giải nhì: Đề tài “Nghiên cứu mô hình kinh tế lượng về vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào các nước đang phát triển”

             Nhóm sinh viên thực hiện: Đỗ Thu Hằng (Trưởng nhóm)

             Cán bộ hướng dẫn: TS. Vũ Diệp Anh

 +Giải ba: Đề tài: “Hoàn thiện tổ chức kế toán quản trị chi phí tại hệ thống siêu thị Big C – Hà Nội”

             Nhóm sinh viên thực hiện: Trần Thị Bích (Trưởng nhóm)

             Cán bộ hướng dẫn: ThS. Nguyễn Thị Huyền Trang

 Tiểu ban: Kinh tế - QTKD II:

 +Giải nhất: Đề tài: “Đánh giá năng lực tự học của sinh viên hệ chính quy tại trường Đại học Mỏ - Địa chất”

             Nhóm sinh viên thực hiện: Phạm Thị Kim Dung (Trưởng nhóm)

             Cán bộ hướng dẫn: TS. Đào Anh Tuấn

 +Giải nhì: Đề tài “Giải pháp thu hút tài chính từ cộng đồng (Crowdfunding) hỗ trợ cho các hoạt động phúc lợi của Trường Đại học Mỏ - Địa chất”

             Nhóm sinh viên thực hiện: Nguyễn Thị Thanh Lam (Trưởng nhóm)

             Cán bộ hướng dẫn: ThS. Kim Mạnh Tuấn

 +Giải ba: Đề tài: “Khảo sát sự hài lòng của sinh viên về chất lượng dịch vụ thư viện tại trường Đại học Mỏ - Địa chất”

             Nhóm sinh viên thực hiện: Phùng Thị Hương (Trưởng nhóm)

             Cán bộ hướng dẫn: ThS. Nguyễn Thu Hà

            Hội nghị khoa học sinh viên năm nay đã thu hút được sự quan tâm của các thầy cô giáo, các nhà khoa học trong Khoa nói riêng, trong và ngoài trường nói chung, cùng đông đảo các em sinh viên đã tới dự. Hội nghị đã kết thúc vào lúc 16h00 chiều qua ngày 06 tháng 05 năm 2016.