Chiều ngày 15/9, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, đã dẫn đầu đoàn công tác đi khảo sát thực địa và chỉ đạo phương án bố trí tái định cư cho các hộ dân Làng Nủ, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên. Tham gia cùng đoàn có các đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng GS.TS Trần Thanh Hải, Hiệu trưởng Trường Đại học Mỏ - Địa chất và các chuyên gia.

Đoàn công tác đã đi thực địa tại hai vị trí dự kiến tái định cư: phương án thứ nhất đặt tại khu vực cánh đồng rộng 3 ha và phương án thứ hai ở khu vực đồi sim cách làng cũ 2 km. Tại mỗi địa điểm đi thực địa, GS. TS Trần Thanh Hải cùng đoàn chuyên gia đã cung cấp các đánh giá quan trọng về tình hình địa chất tại khu vực, giúp lãnh đạo tỉnh đưa ra quyết định chính xác và kịp thời.
Sau khi lắng nghe ý kiến từ GS.TS Trần Thanh Hải và các chuyên gia địa chất, môi trường, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, đã quyết định lựa chọn phương án tái định cư tại khu vực đồi sim, nơi được đánh giá có địa hình an toàn và thuận lợi cho việc phát triển hạ tầng cơ bản. Đồng chí nhấn mạnh, việc đảm bảo an toàn cho người dân và tạo điều kiện để họ tái thiết cuộc sống mới là ưu tiên hàng đầu của Tỉnh.
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, đồng chí Trịnh Xuân Trường, đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương triển khai các công tác liên quan, bao gồm đo đạc, quy hoạch, giải phóng mặt bằng và xây dựng, với mục tiêu hoàn thành trước ngày 31/12/2024.
Đồng chí cũng kêu gọi sự hợp tác tích cực của người dân trong quá trình xây dựng để nhanh chóng ổn định cuộc sống.
Được biết, Ngày 12/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã vào hiện trường Làng Nủ thăm hỏi nhân dân, động viên các lực lượng tìm kiếm. Ông giao các cấp chính quyền khảo sát một số địa điểm, các cơ quan chuyên môn đánh giá mức độ an toàn để sớm khôi phục Làng Nủ.
"Chậm nhất tới 31/12 phải hoàn thành. Thiếu gì, cần gì thì báo cáo Chính phủ", lãnh đạo Chính phủ nói, nhấn mạnh tất cả những người còn sống phải có nơi an cư, có điện nước, cây xanh, đảm bảo môi trường sống lành mạnh.
Làng Nủ nằm dưới chân núi Voi, là nơi 167 hộ với 760 đồng bào người Tày sinh sống nhiều đời. Cư dân chủ yếu làm nông, một năm hai vụ lúa, ngô, sắn. Trận lũ quét rạng sáng 10/9 khiến 33 hộ bị vùi lấp, 168 người bị ảnh hưởng.
Hình ảnh sự kiện được ghi lại dưới đây: